che pham weviro xu ly nuoc thai vi sinh
Qua chuyến tham quan các quy trình xử lý rác thải bằng phương pháp yếm khí sử dụng các chế phẩm sinh học tại huyện Tánh Linh – tỉnh Bình Thuận và Thị xã Phan Rang – tỉnh Ninh Thuận vừa qua, nhận thấy đây là một tiến bộ mới trong phương pháp xử lý rác thải và đặt ra vấn đề cần quan tâm là áp dụng quy trình xử lý rác thải này trên địa bàn tỉnh An Giang trong thời gian tới bởi đây là biện pháp xử lý rác có các ưu điểm nổi bật sau:

– Không phát sinh mùi hôi thối trong quá trình vận chuyển cũng như tại nơi xử lý.
– Không nhất thiết phải phân loại rác trước khi xử lý rác.
– Không phát sinh nước rỉ rác và khí độc hại, khí dễ cháy nổ trong quá trình xử lý.
– Phân hữu cơ sinh học chế biến từ mùn rác có chất lượng cao hơn các công nghệ xử lý rác hiện có .
– Chi phí đầu tư và chi phí vận hành thường xuyên thường xuyên rất thấp và ít tốn điện năng.
– Có thể xử lý rác ở mọi quy mô công suất khác nhau (cụm gia đình đến đô thị lớn).
– Có thể xây dựng khu xử lý rác ở gần nơi phát sinh rác (trong khu công nghiệp), do đó giảm chi phí vận chuyển và giảm chi phí xây dựng. 
Để ứng dụng phương pháp xử lý rác này, đòi hỏi chúng ta phải có các chế phẩm sinh học Weviro. Chế phẩm sinh học Weviro được sử dụng trong công nghệ xử lý rác bằng phương pháp yếm khí tùy nghi (Công nghệ Anaero Bio Tech – A.B.T), do các cán bộ Khoa học kỹ thuật của Trung tâm Công nghệ Môi trường – Công ty Công trình đô thị Ninh Thuận nghiên cứu.

Bên cạnh đó chế phẩm sinh học Weviro còn có tác dụng xử lý nước thải có nguồn gốc hữu cơ bằng phương pháp yếm khí tùy nghi.
Các chế phẩm sinh học được chế biến từ dịch chiết ép của các loại cây trồng thảo dược bằng phương pháp lên men yếm khí với tổ hợp vi sinh có ích.
Nguyên lý hoạt động:
Rác tại các địa điểm thu gom được xử lý mùi hôi bằng chế phẩm sinh học và vận chuyển về khu xử lý. Trước khi đưa vào hầm ủ, rác được phối trộn chế phẩm sinh học theo quy định; đậy kín miệng hầm (phủ bạt) và ủ trong 28 ngày. Trong thời gian ủ cứ 3 ngày mở bạt kiểm tra (nhằm hạ nhiệt độ hố ủ), phun bổ sung chế phẩm sinh học lên bề mặt. Sau 28 ngày tiến hành đưa rác lên phân loại; các thành phần phi hữu cơ được xử lý riêng (bán lại cho các cơ sở tái chế), mùn hữu cơ được chế biến thành phân hữu cơ sinh học (nếu đầu tư thêm nhà máy chế biến phân hữu cơ).
Lượng mùn hữu cơ chiếm khoảng 50% lượng hữu cơ đưa vào ủ. Theo quy trình xử lý rác tại Tánh Linh thì mỗi hố ủ rác có diện tích bề mặt 2x5m, sâu 1,2m, như vậy thể tích mỗi hố là 12m3 có thể chứa được 1,2 tấn rác nguyên liệu. Nếu thành phần hữu cơ trong 1 tấn rác chiếm 80% thì lượng mùn hữu cơ sau xử lý chế phẩm là 400 kg và còn lại 200kg rác phi hữu cơ không phân hủy (bọc nilông, nhựa, thủy tinh…). Mùn hữu cơ được bán lại cho Nhà máy sản xuất phân hữu cơ sinh học Sông Dinh (Ninh Thuận) với giá 500đ/kg, còn thành phần phi hữu cơ bán lại cho người có nhu cầu với giá trung bình 350đ/kg. Như vậy cứ 1 tấn rác nguyên liệu sau xử lý chế phẩm sinh học bán được 270.000đ, trừ đi tiền chế phẩm khoảng 200.000đ, còn lãi 70.000đ (chưa kể tiền trả cho lao động).
Như vậy nếu áp dụng quy trình này vào tỉnh An Giang, mặt lợi trước hết là chúng ta giải quyết được khó khăn trong xử lý rác hiện nay vì quy trình này không cần mặt bằng rộng, chi phí xây dựng và vận hành thấp, thời gian xử lý ngắn, không gây ra mùi hôi, dễ triển khai cho các vùng miền núi cũng như đồng bằng trong tỉnh, thậm chí có thể áp dụng ngay trong khu vực dân cư. Điểm nổi bật nhất của quy trình này là có thể triển khai đến các đơn vị hay cá nhân trong tỉnh đứng ra thành lập khu xử lý rác, tuy nhiên để điều này trở thành hiện thực rất cần có sự hỗ trợ kinh phí bù lỗ từ phía Nhà nước với số tiền khoảng 30.000 – 45.000đ/tấn rác nguyên liệu.
Bên cạnh đó các chế phẩm Weviro có tác dụng xử lý nước ao nuôi thủy sản. An Giang là tỉnh có diện tích ao nuôi thủy sản khá lớn và chưa có hướng giải quyết tối ưu cả về vấn đề ô nhiễm lẫn chi phí xử lý. Theo nguyên lý, trước khi thả nuôi, cần xử lý nước ao nuôi bằng Weviro để ổn định pH, bổ sung lượng ôxi hòa tan, giảm lượng bùn đáy ao, làm trong nước ao, phân giải các khí độc, hạn chế thay nước. Sau khi thả, cần kết hợp Weviro để cải tạo ao nuôi. Chi phí chế phẩm cho 1ha mặt nước trong một vụ nuôi dưới 3 triệu đồng, thấp hơn so với các phương pháp xử lý hiện có từ 40-60%.
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s