Sử dụng chế phẩm sinh học xử lý mùi hôi và sản xuất phân hữu cơ vi sinh từ chất thải chăn nuôi

Posted: December 28, 2011 in Che pham sinh hoc Weviro
Tags: , , , , , , , , ,

Sử dụng chế phẩm sinh học xử lý mùi hôi và sản xuất phân hữu cơ vi sinh từ chất thải chăn nuôi

xu ly rac thai bang che pham sinh hoc weviro   Để giúp người dân ứng dụng biện pháp sinh học để để xử lý mùi hôi chuồng trại giảm ô nhiễm môi trường và sản xuất phân hữu cơ vi sinh chất lượng cao từ phân và nước thải chăn nuôi heo, Trung tâm ứng dụng CNSH Đồng Nai đã triển khai dự án “Sử dụng một số chế phẩm sinh học xử lý mùi hôi và sản xuất phân hữu cơ vi sinh từ chất thải chăn nuôi tại huyện Trảng Bom”, bước đầu đem lại hiệu quả.

   Trên thế giới hiện nay có rất nhiều biện pháp để giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường do hoạt động chăn nuôi; chẳng hạn như cải tiến hệ thống chuồng trại, sử dụng các hoá chất hấp phụ mùi, bổ sung các chế phẩm sinh học vào thức ăn nhằm giảm thiểu việc phát thải Nitơ và hạn chế mùi hôi thối ở phân. Trong đó, biện pháp hữu hiệu nhất đang được áp dụng hiện nay đó là bổ sung chế phẩm sinh học vào thức ăn gia súc nhằm làm giảm hàm lượng khí NH3, tăng trọng và giảm tiêu tốn thức ăn.

Sử dụng chế phẩm heo giảm mùi hôi phân và heo ăn khỏe hơn

   Theo đó, nhóm thực hiện dự án đã lập 9 mô hình dự án với quy mô nuôi từ 100 con heo nái trở lên tại một số xã của huyện Trảng Bom và tập huấn phương pháp sử dụng chế phẩm sinh học để xử lý‎ mùi hôi Chế phẩm sinh học sẽ được pha với nước hoặc trộn vào thức ăn của heo với tỷ lệ lượng thức ăn và tùy theo đàn heo.

   Từ trước tới nay, phần đông các cơ sở chăn nuôi heo thường bán phân tươi cho các trang trại trồng trọt với giá khoảng 5.000 đồng/bao 40kg. Nguồn phân này thường được bón trực tiếp hoặc xử lý không đúng cách nên làm rau màu nhiễm trứng giun và vi sinh vật có hại, ảnh hưởng tới sức khoẻ người tiêu dùng. Hơn nữa, phân và nước thải thường không được xử lý hoặc xử lý không đúng cách đã gây ô nhiễm tại khu vực chăn nuôi và thải ra sông, suối gây ô nhiễm nguồn nước như nước có màu đen và mùi hôi thối, ruồi nhặng,…

   Bà Lê Thị An Nhiên, chủ nhiệm dự án cho biết: “Thực tế, chúng tôi đã thử nghiệm chế phẩm sinh họctrên heo, gà cho thấy có tác dụng ức chế các vi khuẩn gây bệnh đường ruột, kích thích tiêu hoá tốt và giảm mùi hôi của phân thải ra. Hơn thế nữa, các chủng vi sinh còn giúp giảm lượng thức ăn tiêu tốn. Từ những kết quả đó, chúng tôi quyết định thực hiện dự án này nhằm hướng dẫn người chăn nuôi qui trình giảm mùi hôi chuồng trại bằng cách sử dụng chế phẩm sinh học một cách có hiệu quả để giảm thiểu ô nhiễm môi trường đồng thời phòng ngừa bệnh đường ruột, giúp vật nuôi tăng trọng nhanh trên địa bàn huyện Trảng Bom, trên cơ sở đó sẽ tiếp tục nhân rộng trên địa bàn toàn tỉnh”.

Advertisements
Comments
  1. Mr WordPress says:

    Hi, this is a comment.
    To delete a comment, just log in, and view the posts’ comments, there you will have the option to edit or delete them.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s